Hệ thống quản lý trực tiếp của một game online được chia làm 3 cấp chính:

1. Administrator

Thành viên thuộc nhà phát hành game. Đây là những người có quyền cao nhất trong game, điều khiển mọi hoạt động của game liên quan đến server, quản lý diễn đàn, tổ chức các sự kiện (trong và ngoài game), đưa ra các thông báo…

2. GM

Có thể thuộc hoặc không thuộc nhà phát hành game. Tùy vào năng lực và cấp độ, họ nhận các nhiệm vụ khác nhau như kiểm soát các hành động trong game, làm MOD (moderator) tại diễn đàn, giải đáp thắc mắc qua điện thoại, trả lời thư…

3. Guide (người hướng dẫn)

Những gamer tình nguyện trở thành người hướng dẫn trong game hay trên diễn đàn. Họ được hưởng một số quyền lợi nhất định mà các gamer khác không có. Tất nhiên, họ phải vượt qua kỳ sát hạch do ban quản trị đưa ra.

Trong hệ thống trên, GM là những người quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong game nhất, họ cũng chính là những người tiếp cận với các gamer. Không chỉ đơn giản là chơi và hướng dẫn những người mới để hỗ trợ cho hệ thống kỹ thuật của nhà phát hành game, GM còn đảm nhận những công việc khá phức tạp khác.

Họ phải tham gia vào quá trình test alpha – bản thử nghiệm game trước khi tung ra thị trường chỉ dành riêng cho những GM (còn gọi là close beta) – để tìm hiểu toàn bộ các thông tin về trò chơi, các bug (lỗi) có thể nảy sinh trong quá trình chơi như đồ họa, âm thanh hay dịch thuật, báo cáo với bộ phận kỹ thuật, đề ra những phương án khả thi để khắc phục sự cố.

Việc này tốn rất nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi phải có kiến thức vững vàng về game online. Sau quá trình close beta, game online cần trải qua giai đoạn open beta trước khi chính thức được đưa đến với cộng đồng gamer. Ở giai đoạn này, những GM sẽ được tiếp cận với một số lượng giới hạn các gamer. Họ sẽ cùng nhau chơi game để tiếp tục phát hiện và xử lý các lỗi nhằm hoàn thiện game, và như vậy sẽ có một số gamer được trở thành guide sau khi kết thúc open beta.

Đến giai đoạn chính thức phát hành, công việc của GM sẽ nhiều và nặng nề hơn. Họ phải xây dựng mối quan hệ tốt với cộng đồng game, thiết kế và quản trị một cấu trúc diễn đàn ổn định, thu thập và tiếp nhận các phản hồi về game như bug mới, ý kiến về game… Họ sẽ tiếp tục công việc đó cho đến khi mọi thứ đã hoàn toàn ổn định, đưa game đến được với nhiều người chơi.

Nói thì đơn giản vậy, nhưng các GM phải tập trung rất nhiều cho chuyên môn của mình, trách nhiệm của họ với ban quản trị và cộng đồng game trở thành áp lực công việc khá nặng.

MichioSan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận